Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Giới thiệu Bowling

Đường băng – Đường băng phẳng không mấp mô, làm từ vật liệu chống va chạm và được bôi một loại dầu đặc biệt. Trên đường băng có vạch biên và các dấu khác nhau. Vạch đầu tiên là vạch ngang cấm không được chạm khi ném bóng, tiếp theo là 7 mũi tên được chia ra các khoảng cách khác nhau để giúp người chơi căn cho chuẩn. Cuối cùng là Kegel xếp theo thứ tự từ 1 đến 10.

Bóng bowling – được làm từ vật liệu cứng (hầu như là làm từ Plastic), có cân nặng và mầu khác nhau. Cân nặng của bóng đo bằng Pound (1 Pound = 453,6g) và độ nặng bóng được đánh dấu bằng số ghi trên bóng. Nhẹ nhất là bóng số 6, nặng nhất là số 16 (7,3 kg). Bóng có 3 lỗ để cho ngón tay vào giữ. Trước khi chơi bạn nên chọn bóng đúng cân nặng và các lỗ vừa với ngón tay để không bị chặt quá hoặc rộng quá.

Kegel – Được làm từ vật liệu bền và có cùng một cỡ và được xếp tự động trên đường băng. Mỗi 1 kegel có một vị trí nhất định đánh theo số. Các số và vị trí những ai chơi bowling thì đều biết.

Một ván chơi (game) có 10 (frame). Mỗi frame người chơi được ném 2 lần, trừ frame cuối cùng. Mỗi frame các bạn nên cố gắng ném đổ 10 kegel ngay từ lần ném đầu tiên. Nếu đổ hết từ lần đầu tiên thì gọi là Strike, còn nếu ném đổ hết từ lần ném thứ 2 thì sẽ gọi là spare. Strike và spare được cộng thêm điểm. Một đường băng chỉ nên ném tối đa là 3 người.

Cách giữ bóng và chuẩn bị để ném

Các bạn mới chơi thì nên cố gắng ném càng đổ nhiều Kegel càng tốt. Muốn ném Strike thì bao giờ cũng phải ném đổ kegel số 1 và điểm bóng đến để đổ hết là giữa số 1 và số 3. Để ném đổ hết các bạn nên ném xoáy, các bạn mới chơi thì không nên ném mạnh quá mà hãy tập trung vào ném chính xác.

 1. Cách giữ bóng
  Bóng chuẩn sẽ có 3 lỗ để xỏ ngón tay vào, là ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón cái. 2 ngón giữa xỏ vào lỗ nên ngập đến đốt thứ 2 tính từ đầu ngón tay, còn ngón cái thì ngập sâu hết cả ngón. Đây là cách cầm bóng mà nhiều người chơi.
    Còn các cầu thủ chuyên nghiệp thì mỗi người có một cách cầm khác nhau. Khi bạn đứng vào vùng lấy đà để ném sẽ có 2 vạch chỉ khoảng cách. Vạch thứ nhất cách vạch cấm chạm chân phía trên là 4,5 mét, vạch thứ 2 cách 3,6 mét để người chơi có thể tính bước chân lấy đà. Bạn có chạy lấy đà hoặc không thì buớc chân cuối cùng nên cách vạch cấm chạm giao động trong khoảng 30 cm. Khi đứng nên trùng chân xuống và hơi nhô về phía trước, bóng để ngang tầm ngực hoặc thấp hơn một chút và nằm ở phía phải. Nên dùng 2 tay để đỡ bóng, cổ tay phải cứng còn cùi chỏ thì để sát vào người. Cách ném bóng trong bowling rất nhiều các kỹ thuật và động tác từ cách vung tay, lấy đà bước chân và ném bóng đi.
 2. Ngắm

  Trong cách ngắm của bowling có một thủ thuật, thường thì nếu ta muốn trúng một cái gì đó thường ngắm vào cái đó, nhưng trong bowling thay vì phải ngắm kegel ở xa ta có thể căn vào các vạch chia khoảng cách ở đường băng. Đường băng có 7 vạch, vạch ở giữa tương ứng với kegel số 1, các vạch còn lại cũng tương ứng với các kegel khác, bạn có thể dựa vào các vạch đó để ném bóng.
    
  1. Kỹ thuật vung tay trước khi ném

   Khi vung tay ném bóng thường dựa trên nguyên tắc “quả lắc”. Bạn hãy tưởng tượng cánh tay vung lên như quả lắc khi đi xuống ném bóng đi sẽ có một lực mạnh ở điểm thấp nhất. Nếu làm theo nguyên tắc này bạn sẽ dễ dàng ném bóng đi. Từ tư thế đứng cầm bóng ta sẽ đưa bóng về phía trước và sau đó cùng với bóng và cánh tay vung bóng về phía sau. Điểm vung bóng về phía sau là từ thắt lưng và cao nhất là vai (cái này thì thường là chuyên nghiệp mới vung lên đến vai, các bạn mới chơi không nên làm thử), cánh tay vung bóng phải thẳng. Bạn nên chọn cân nặng của bóng phù hợp để ném cho kết quả tốt nhất. Vì nếu nặng quá bạn sẽ bị lung lay cổ tay và trùng vai xuống vì nặng còn nếu nhẹ quá bạn sẽ có cảm giác khi vung tay bóng bay đi mất.
     
  2. Bước chân

   Các bạn mới chơi nên bước trước khi ném bóng, còn chơi quen rồi thì có thể sử dụng 5 bước tuỳ vào thích nghi và các bạn tự căn trước khi ném. Khi bước không nên bước nhanh quá hoặc chậm quá mà chỉ cần như bạn đi dạo. Bước đầu tiên là ngắn nhất và bước cuối cùng là dài nhất. Bước cuối thì trượt chân trên sàn. Khi dừng lại chỉ cần chuyển trọng tâm vào gót chân.

   – Bóng rời về phía trước và di chuyền xuống dưới – phía sau
   – Bóng tiếp tục di chuyển về phía sau – ở dưới
   – Bóng di chuyển phía sau – đi lên trên đến mức vung tay cao nhất của bạn
   – Bóng di chuyển xuống dưới và đi về phía trước.

   Đó là các nguyên tắc khi bạn vung tay để kết hợp với bước chân. Bước đầu tiên là chân phải trước vì như vậy sẽ không mất nhịp, các bạn có thể vừa di chuyển vừa đếm 1-2-3-4. Bước chân chuẩn sẽ cho bạn kết quả tốt nhất. Ba bước đầu tiên thì các bạn vung tay cùng bóng và bước cuối cùng tay và bóng đi xuống với lực mạnh nhất. Bóng được ném đi khi chuẩn bị kết thúc việc trượt chân trên sàn vào bước cuối. Bóng được thả ra khi nó di chuyển gần mắt cá chân đang trượt trên sàn, khoảng cách giữa bóng và mắt cá chân là từ 2,5 cm đến 5 cm. Để làm được bạn nên trùng chân trụ xuống (bước cuối) và hơi chùng người vế phái trước 15 đến 20 độ.
     Trong khi ném đầu bạn nên nhìn thẳng và hướng vào mục tiêu, tay không ném bóng vung về một phía. Sau khi đã ném bóng đi tay ném bóng vung lên cao bằng vai hoặc cao hơn.
KHU VỰC
admin

Van Gogh

VAN GOGH ART LIGHTING EXPERIENCE VIET NAM Với diện tích lên đến 3800m2 – Không gian triển lãm tranh Van Gogh tại Gigamall Việt Nam

Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay